• ท้องผูก ถ่ายมีเลือดปน ถ่ายยาก รักษาอย่างไร

  •  thitipong
    สมาชิก

    ตอนแรกท้องผูกครับ พอไปหาได้ยาระบายมากินก็ถ่ายง่ายอยู่ช่วงแรก แล้วก็กลับมาถ่ายยาก แล้วก็ถ่ายง่าย ถ่ายเป็นมูก มีเลือดปนมาบางครั้ง มีอาการเจ็บท้องบางครั้ง บางครั้งก็เจ็บท้องน้อย แต่น้ำหนักไม่ได้ลด ไม่มีอาการอาเจียน แต่การขับถ่ายมันไม่เหมือนเดินครับ 2-3วันถ่ายยาก 2-3 วันถ่ายง่ายสลับกันมาแบบนี้ครับ เป็นมา 2 เดือนละครับ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเหมือนกันครับเอ็กเซรย์หมอบอก ไม่มีไรผิดปกติครับ ได้ยามากินแต่ก็เหมือนเดิมครับ

    thitipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thitipong

    อาการท้องผูก รู้สึกถ่ายยาก ถ่ายแล้วมีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก โรคริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลปริทวารหนัก ฝีที่ทวารหนัก หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    จากที่กล่าวมา ควรจะต้องแก้ที่สาเหตุก็คือเรื่องการท้องผูก โดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้น มีเลือดออกมากขึ้นไปอีก

    และสังเกตอาการ ถ้ายังคงเจ็บเวลาถ่าย ถ่ายมีเลือดปนต่อเนื่อง ไม่สบายใจ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ซึ่งการให้การวินิจฉัยริดสีดวงทวารหนักสามารถทำได้ด้วยการตรวจร่างกายบริเวณทวารหนักต่อไป