• ไม่ปวดถ่าย ไม่ถ่ายอุจจาระ ควรทำอย่างไร

  •  ChitCA
    สมาชิก

    สวัสดีครับอายุ14ปีครับ

    ปีปัญหาเรื่องไม่ปวดถ่ายครับเมื่อก่อนผมถ่ายปกติแต่มีอยู่วันนึงผมไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมาหลายวันแล้วครับแล้วก็ไม่มีอาการอยากถ่ายเลยขอวิธีแก้หน่อยครับผมอยากกัลมาขับถ่ายปกติครับ

    ChitCA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ChitCA

    อาการไม่ปวดถ่าย ไม่ถ่ายอุจจาระดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะท้องผูก มักมีสาเหตุมาจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น การไม่ขยับร่างกายนานๆกรณีผู้ป่วยติดเตียงอาจทำให้ท้องผูกได แต่ในคนปกติเกิดจากสาเหตุนี้ได้น้อยมาก

    ซึ่งในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรมก่อน โดยรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืชร่วมด้วย

    หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ถ่าย หรือมีอาการปวดท้องมาก อืดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์