• กินยาคุมฉุกเฉินเเล้วรู้สึกเเปลกๆอึดอัดท้อง ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  dinassy
    สมาชิก
    เมื่อวันที่1สิงหาที่ผ่านมาหนูเล้าโลมกับเเฟนผู้ชายเอามือถูๆของเขาเเต่ไม่ได้หลังหลังจากนั้นหนูก็มาลูบของตัวเองซึ่งมันมีน้ำหล่อลื่นบ้างหลังจากนั้นหนูก็หยุดลูบเเล้วก็หันไปทำให้เขา เขาหลั่งนอกเปื้อนมือเเล้วหนูก็ไปล้าง ซึ่งปกติประจำเดือนหนูต้องมาวันที่3 เเต่ก็ยังไม่มา หลังจากนั้นวันที่7 เราก็ทำคล้ายๆวันที่1หนูเล้าโลมกับเเฟนเเล้วเเต่ไม่ได้สอดใส่ เเล้วตอนนั้นเเฟนก็หลั่งที่ปากหนู หนูก็ไปล้างทำความสะอาดปากเเละเเฟนก็ล้างมือ หลังจากนั้นก็จูบกันเเล้วเเฟนก็มาออรัลเซ็กให้หนูด้วย วันที่9 หนูก็กินยาคุมฉุกเฉิน เเละตรวจครรภ์เเต่ก็ไม่พบ จนตอนนี้วันที่11ตรวจครรภ์อีกรอบก็ไม่พบ เเต่รู้สึกมีเสียงโครกครากในท้อง ไม่ได้ปวดท้องเเต่อึดอัด
    dinassy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dinassy

    การมีเพศสัมพันธ์กันภายนอก ไม่ได้สอดใส่นั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ จริงๆแล้วกรณีนี้ก็ยังไม่มีความจำเป็นในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้วนั้น หลังการใช้ยาอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน อาจทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้บ้าง

    กรณีนี้ควรยืนยันการตั้งครรภ์ แม้โอกาสจะมีน้อยมากสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ  แต่ยังมีอาการผิดปกติต่างๆอยู่มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม