• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน แล้วกลับมามีเลือดออกแค่ 1 วัน ท้องไหม

  •  mmnntt
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอะไรกับแฟนอ่ะค่ะแล้วปจด.หนูไม่มา1เดือน แล้วพออีกเดือนมีเลือดสีน้ำตาลมาวันเดียวหลังจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยค่ะแบบนี้มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    mmnntt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmnntt

    ประจำเดือนที่ไม่มาตามปกติหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา หากประจำเดือนหายไป 1 เดือน แล้วค่อยมาเดือนถัดไปนั้น จัดว่าเป็นความผิดปกติ ที่ควรหาสาเหตุ ขั้นแรกควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน หากให้ผลบวก คือตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่ควรไปพบแพทย์ แต่หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนหลังจากนี้ยังมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีสาเหตุต่างๆที่ต้องตรวจหาเช่นความผิดปกติในรังไข่หรือมดลูก ควรไปพบแพทย์เช่นกัน