• คุณตาถ่ายทางหน้าท้อง ตอนนี้ไม่ถ่ายมา 6 วันแล้ว อันตรายไหม

  •  Jirattacha Khamtasila
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณตาถ่ายทางหน้าท้อง แต่6วันมานี้ ไม่มีถ่ายออกมา เป็นอันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirattacha Khamtasila,

                        หากไม่ถ่ายอุจจาระทางหน้าท้องมา 6 วันแล้ว ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ โดยอาจเกิดจากมีการอุดตันในลำไส้ เช่น การมีก้อนเนื้องอก หรือมีพังผืดไปบีบรัดลำไส้อยู่ หรือลำไส้ไม่มีการเคลื่อนไหวบีบตัวจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากการได้รับยาแก้ปวดชนิดโอปิออยด์ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากคุณตา ยังไม่มีอาการปวดท้อง ไม่แน่นท้อง ท้องไม่แข็ง ไม่มีไข้ ก็อาจลองให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และทานผักและผลไม้ ลดการทานเนื้อสัตว์และอาหารที่ย่อยยาก หากยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ แนะนำควรไปพาไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากคุณตา มีอาการปวดท้อง หรือแน่นท้องร่วมด้วย หรือหน้าท้องโตขึ้น แข็ง หรือมีอาเจียนร่วมด้วย หรือมีไข้ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ