• ท้องผูกตั้งแต่เด็กๆ ต้องเบ่งถ่ายอยู่บ่อยๆ 3-5 วัน ถ่ายครั้ง ควรกินอะไร เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  Phantipa Sae-eaiw
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่ท้องผูกตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะต้องเบ่งถ่ายอยู่บ่อยๆมีอาการไม่ถ่ายทุกวัน3-5วันถ่ายทีแต่ปริมาณที่ถ่ายก็ปกติไม่ได้เยอะอยากทราบว่าควรกินอะไรให้ถ่ายตรงเวลาหรือถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phantipa Sae-eaiw,

                     การถ่ายอุจจาระ หากเกิดขึ้นน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และลักษณะอุจจาระแข็ง ต้องใช้แรงเบ่งหรือใช้มือช่วย ถือว่ามีอาการของท้องผูกค่ะ ซึ่งหากเป็นมานานแล้ว สาเหตุ ได้แก่

                    - การเคลื่อนไหวของลำไส้น้อย เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ลำไส้ไม่บีบตัวเคลื่อนไหว

                    -  การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก แคลเซียมและธาตุเหล็ก เป็นต้น

                    - การเสียสมดุลของฮอร์โมน เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากปล่อยให้มีอาการท้องผูกเกิดขึ้นนานๆ อาจส่งผลทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารหนัก โรคแผลปริขอบทวารหนัก เกิดการโป่งพองของผนังลำไส้ออก (diverticulum) ซึ่งอาจตามมาด้วยการอักเสบติดเชื้อไดเ หรือหากท้องผูกรุนแรงมาก อาจเกิดลำไส้อุดตันได้

                      การบรรเทาอาการท้องผูกในเบื้องต้น ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว หรืออาจดื่มมากกว่านั้น ให้ได้ประมาณวันละ 3 ลิตร และทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งก็คือผักและผลไม้ต่างๆ โดยควรให้มีอยู่ในทุกมื้อของอาหาร และอาจทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ หากทานได้น้อย อาจทานผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฟเบอร์ช่วยเสริม นอกจากนี้ควรออกกำลังกายทุกวัน หรืออย่างน้อยก็ควรเดินบ่อยๆ หรือวิ่ง เพื่อให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหว และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ที่สำคัญไม่ควรเบ่งถ่ายค่ะ

                       หากไม่ถ่ายอุจจาระติดต่อกันนานเกิน 3 วัน หรืออุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ยาดัลโคแลค (dulcolax) บิซาโคดิล (bisacodyl) เซนโนไซด์ (sennosides) แมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (magnesium Hydroxide)  ยาแลคตูโลส (lactulose) ยาชนิดเหน็บ เป็นต้น

                       แต่หากได้ทานยาแล้ว ยังคงถ่ายอุจจาระไม่ออก หรือถ่ายออก แต่ยังคงกลับมามีอาการท้องผูกบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของท้องผูกและทำการรักษาค่ะ