• มีอาการไม่ค่อยขับถ่ายถ้าไปแปลกที่ ไม่ขับถ่ายบางครั้งเป็นอาทิตย์ เป็นมา 4 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  TThwi Sst
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนขับถ่ายทุกเช้าค่ะ แต่เริ่มมีอาการไม่ขับถ่ายหลังจากที่เข้ามาทำงานที่กรุงเทพค่ะ บางอาทิตย์ไม่ขับถ่ายเลยก็มีค่ะ ทานอาหารก็เหมือนเดิมเลยค่ะ ทานน้ำเยอะ ทานผักผลไม้มาตลอด เป็นคนที่กินคลีนและก็ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้ากลับบ้านช่วงวันหยุดจะขับถ่ายเป็นปกติเลยค่ะ อาการนี้เป็นมาจะ 4 เดือน แล้วค่ะ ปกติจะทานโปรไบโอติกร่วมด้วยแต่ก็ยังไม่ขับถ่ายค่ะ แต่เพิ่งมาสังเกตตัวเองค่ะว่าถ้าแปลกที่จะไม่ขับถ่ายเลย แต่อาการนี้เป็นมาจะ 4 เดือน แล้ว พอมีวิธีแก้ไขมั้ยคะ
    TThwi Sst  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TThwi Sst

    อาการไม่ค่อยขับถ่าย ไม่ขับถ่ายบางครั้งเป็นอาทิตย์เลยนั้น อาจจะเป็นภาวะท้องผูกซึ่ง มีสาเหตุได้จาก การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อยเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    ถ้าไม่มีโรคประจำตัวใดๆ อาจจะต้องดูเรื่องอาหารที่กินว่ามีกากใยมากพอหรือไม่ ร่วมกับดื่มน้ำให้เพียงพอวันละประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    หากยังมีอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือมีท้องผูกสลับท้องเสีย มีถ่ายเป็นเลือด เหล่านี้เป็นอาการผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเพิ่มเติมดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคที่อธิบายอาการท้องผูกหรือไม่ หรือถ้าไม่มีสาเหตุอะไรชัดเจน แต่ท้องผูก ก็จะมียาช่วยถ่าย หรือผงไฟเบอร์ที่สามารถกินเพื่อช่วยขับถ่ายภายใต้การดูแลของแพทย์ได้ค่ะ