• หลังคลอดบุตรคนแรกมา 2 ปีกว่า และ1 ปีมานี้ไม่ได้คุมกำเนิดเลย แต่ทำไมไม่ตั้งครรภ์

  •  Prangpari
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอยากรู้ว่าทำไมหนูถึงไม่ท้องอีกคะ คลอดลูกคนแรกมา2ปีกว่าแล้วค่ะ แล้วไม่ได้คุมกำเนิดมาตลอด ปล่อยตลอดค่ะ แต่ทำไมไม่ท้องอีกคะ ประจำเดือนก็มาทุกเดือนคนแรก ปล่อยมีเกือบ 1 ปีค่ะ ท้องธรรมชาติ แต่สงสัยค่ะว่า ไม่ป้องกันไม่คุมกำเนิดทำไมไม่ท้องอีก
    Prangpari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prangpari

    การมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องโดยไม่ได้คุมกำเนิดติดต่อกันเกิน 1 ปีขึ้นไปโดยไม่ตั้งครรภ์นั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะมีบุตรยาก

    โดยการมีบุตรยาก มีสาเหตุได้จากทั้งชายและหญิง หรือร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยสาเหตุทางฝ่ายหญิงที่พบได้บ่อยๆ เช่น การมีลักษณะมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    การหาสาเหตุแนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ต่อไป ควรพาสามีไปด้วย แพทย์จะตรวจร่างกายทั้งสามีและภรรยาอย่างละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป