• ประจำเดือนมาไม่ปกติ นานๆ จะมาสักครั้ง แต่งงานมา 5 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ควรทำอย่างไร

  •  ตาล' เตอะ
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ หนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ มาน้อย มาเดือนเว้นเดือน บางเดือนมา2ครั้ง บางทีไม่มาเลย5เดือน แค่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบมาท้อง คือหนูกับแฟนแต่งงานกันมาจะ5ปีแล้วค่ะ เราพยายามจะมีน้องกันมาตลอด ไม่เคยจะสมหวังสักที ตั้งแต่แต่งกันมาหนูก็ปล่อยเลยค่ะ แต่น้องก็ยังไม่มา ตอนนี้มีประจำเดือนเฉพาะตอนกลางวัน แต่บางวันก็ไม่ไหลเลย เป็นมา3วันแล้วค่ะ ลองคุยกับเพื่อนที่เคยมีลูก เพื่อนบอกว่าเลือดช้างหน้าเด็กหรือป่าว อันนี้หนูเองก็ไม่แน่ใจ เพราะไม่อยากจะให้ความหวังตัวเอง แล้วผิดหวังมาต้องมานั่งร้องไห้อีก เคยซื้อยาปรับฮอร์โมน ยาบำรุงมากินนะคะ แต่ไม่ได้ผลเลยค่ะ ตอนนี้แอบกังวลใจนิดนึงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตาล' เตอะ,

                       หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ดังนั้น หากผ่านมา 5 ปีแล้ว ถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                   สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงนั้น อาจเกิดจาก การไม่มีการตกไข่ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                    สำหรับการที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แสดงว่าการทำงานของรังไข่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ การมีโรคอ้วน ทำให้ไข่ไม่ตก ซึ่งมักเป็นสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น การมีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                   ดังนั้น หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยควรไปตรวจทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ การซื้อยาปรับฮอร์โมนทานเอง จะไม่ได้ช่วยเรื่องการมีลูกให้สำเร็จได้ค่ะ