• ตอนนี้ปล่อยมีลูกเข้าเดือนที่ 3 แล้ว แต่ก็ยังไม่ท้อง ประจำเดือนมาสม่ำเสมอตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Baby
    สมาชิก
    ตอนนี้ปล่อยมีลูกเข้าเดือนที่3แล้ว เดือนแรกที่เริ่มปล่อยตรงวันตกไข่เพราะใช้แผ่นเทสแต่ก็ไม่ท้อง เดือนที่สองก็ปล่อยตรงวันตกไข่เช่นกัน ก็ยังไม่ท้องค่ะ อยากทราบว่าควรทำยังไงดีคะคุณหมอ อายุทั้งสองฝ่ายก็ยังไม่เยอะ อายุ26ทั้งคู่ อายุเท่านี้ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ไม่ท้องสักทีค่ะ ประจำเดือนมาตรงปกติทุกเดือนนะคะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าควรทำยังไง หรือควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุคะ ขอบคุณค่ะ
    Baby  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ภาวะมีบุตรยากเป็นอภาวะที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ

    หากเข้าข่ายภาวะมีบุตรยาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมกันทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป การผสมเทียม การกระตุ้นการตกไข่ สามารถทำได้ตามปัญหาที่มี

    ในเบื้องต้น รักษาสุขภาพให้แข็งแรง งดการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ และไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์