• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่ตกมาหลายครั้งแล้ว แต่ว่าไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  Kewarin Khamhomkun
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันที่ไข่ตก และมีอะไรกันบ่อยมากแต่ว่าไม่ท้อง เป็นเพราะอะไรคะ
    Kewarin Khamhomkun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namlyn

    การมีเพศสัมพันธ์ที่จะให้โอกาสในการตั้งครรภ์มากที่สุดคือการมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ไข่ตกคือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือน ถ้าประจำเดือนมาสม่ำเสมอตลอด อาจจะพอนับวันตกไข่ครา่วๆได้

    ภาวะมีบุตรยากคือการที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องมาเกิน 1 ปี ไม่ได้คุมกำเนิด แต่ไม่ตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจเช็กสุขภาพทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงว่ามีโรคหรือภาวะใดๆที่อาจจะขัดขวางการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หรือใช้วิธีการช่วยผสมเทียมที่เหมาะสมกับปัญหาต่อไป ในเบื้องต้นรักษาสุขภาพให้ดีทั้งสองฝ่าย งดการสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า และไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุกปี