• ไปอุดฟันแล้วหมอกรอฟันไปโดนเส้นประสาท การตัดเส้นประสาทแล้วจะเป็นอะไรไหม แล้วจะรักษาต่ออย่างไร

  •  Thitaree Sa-nguankhruea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีคุณพ่อไปอุดฟันคลินิกชื่อดึงที่อุบลฯมาค่ะ ก่อนหน้านี้อุดฟันที่อื่นมาแต่วัสดุมันหลุดบ่อยเลยเปลี่ยนคลินิก คลินิกนี้คุณหมอบอกว่าไม่อยากครอบฟันเพราะเสียดายเนื้อฟันของคุณพ่อค่ะ จึงอุดฟันแทน(น่าจะใช้วัสดุใหม่) หลังจากอุดเสร็จคุณพ่อปวดฟันมากๆจึงกลับไปหาหมอ หมอลองใช้ลมเป้าซี่ที่อุดดูคุณพ่อรู้สึกปวดมากๆ เลยได้ลองแสกนฟัน สรุปหมอกรอฟันไปโดนเส้นประสาทค่ะ คุณหมอเลยรับผิดชอบโดนการรักษาใหม่ แต่ไม่บอกว่าทำอะไร ให้คุณพ่ออ้าปากนานหลายชั่วโมงและปวดมาก สรุปพ่อทนไม่ไหวบอกหมอขอหยุด แล้วถามผู้ช่วยหมอว่าทำอะไร คือหมอตัดเส้นประสาทให้ค่ะ ฟันซี่นั้นน่าจะมา3ราก ตัดไปได้2 แล้วหมอก็ให้เซ็นยินยอมรับการรักษาฟรี 1 ปีค่ะ กลับบ้านมาคุณพ่อปวดฟันมากๆ ปวดจนไข้ขึ้นไปหาหมอในรพ. ไปหาหมอฟันในรพ.ด้วย แต่คุณหมอจบที่เดียวกันเลยช่วยอะไรไม่ได้ คุณพ่อทำได้แค่ทานยาแก้ปวดแก้อีกเสบค่ะ ผ่านมาหลายวันยังเคี้ยวข้าวไม่ได้ วันที่ 18 นี้มีนัดหมอไปรักษาต่อค่ะ คุณพ่อควรไปไหมคะ แล้วถ้าตัดเส้นประสาทครบจะส่งผลอะไรไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thitaree Sa-nguankhruea

    จากที่เล่ามา คิดว่าการรักษาที่ทำอยู่เป็นขั้นตอนการรักษารากฟันเพื่อรักษาให้ฟันนั้นยังอยู่ค่ะ ซึ่งแต่ละขั้นตอนจะใช้เวลาทำนาน เพราะขั้นตอนจะยุ่งยากพอควรค่ะ

    สามารถอ่านขั้นตอนการรักษารากฟันได้ที่นี่นะคะ