• มีปัญหาฟันโยก หมอบอกให้ถอนแล้วใส่ฟันปลอม แล้วจะจัดฟันได้ไหม

  •  Meena Phankhian
    สมาชิก
    พอดีฟันหน้าข้างล่างโยกนิดหน่อยค่ะไม่มากนะคะ ไปหาหมอบอกว่าต้องถอนฟัน3ซี่เลยแล้วไห้ใส่ฟันปลอม หมอบอกน่าจะเป็นโรครำมะนาดอะค่ะ อยากทราบว่าไม่มีทางรักษาทางอื่นแล้วหรอคะเพราะมันโยกแค่นิดเดียวจริงๆไม่มีอาการอื่นเลยนะคะ แล้วถ้าต้องไส่ฟันปลอม3ซี่เลยจริงๆ แบบนี้ก็จัดฟันไม่ได้แล้วใช่ไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Meena

    ปกติ ทันตแพทย์จะไม่ถอนฟันออกง่ายๆ หรอกครับ  โดยเฉพาะฟันหน้าที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม   รำมะนาด ต้องรักษาโดยการเกรารากฟัน  ขูดหินปูน อุดฟัน และรักษาด้วยยาปฏิชีวินะ จนหายการอักเสบติดเชื้อ  ถ้าเข้าไปโพรงรากฟัน ต้องรักษารากฟันด้วย  การถอนหมายความว่าฟันโยกมาก จนเหงือกไม่ยึดติดแล้ว  ฟันที่ไม่ติดเชื้อก็ไม่ควรถอนครับ

    ถ้าใส่ฟันปลอม 3 ซี่ ก็อาจจัดฟันได้ ขึ้นกับใส่ retainer แบบไหน  ฟันปลอมแบบถอดได้หรือเปล่า  แต่คงยากกว่าปกติ

    ลองไปตรวจกับทันตแพทย์ท่านอื่น ขอความคิดเห็นแนวทางรักษาว่าเหมือนกันหรือต่างกันหรือไม่ ควรเป็น รพ ของรัฐ ไม่ควรไปคลินิก ส่วนตัวครับ