• อยากดัดฟัน แต่ทันตแพทย์แจ้งว่าต้องมีการถอนฟันออก จะใส่รีเทนเนอร์แทนได้หรือเปล่า

  • หนูอยากดัดฟันค่ะ ฟันหนูเรียงค่ะ ไม่มีฟันเก ฟันซ้อน แต่หนูรู้สึกว่าฟัน2ซี่หน้า มันใหญ่ค่ะ เหมือนมันเป้นฟันกระตาย หนูคิดว่าหนูน่าจะฟันเหยิน หนูอยากดัดฟัน แต่ไม่อยากถอน สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้รึเปล่าค่ะ หนูลองไปปรึกษากับทางทันตแพทย์ร้านหนึ่งมา เขาบอกว่า ของหนูต้องถอนออก
    มิ้วว'ว โด๊ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มิ้วว'ว โด๊ะ.

    การดัดฟันเป็นการใส่อุปกรณ์ทางทันตกรรมเข้าไปดัดฟันที่ผิดรูปให้เข้ารูปตามต้องการ

    โดยจะสามารถทำได้หรือไม่ ควรทำหรือไม่นั้น ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินรูปฟันก่อน และหากตัดสินใจจะทำจริง แพทย์จะตรวจประเมินว่ามีฟันที่ต้องทำการถอนออกบางส่วนเพื่อให้การดัดฟันเป็นไปอย่างสำเร็จด้วยหรือไม่

    การใส่รีเทนเนอร์นั้น รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออก ดังนั้นถ้ายังไม่เคยจัดฟันมาก่อน การใส่รีเทนเนอร์อย่างเดียว อาจจะไม่ได้มีประโยชน์มากนัก

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์ โดยการถอนฟันออกบางส่วน เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปได้ต่อไป