• เป็นไข้ และปวดในจมูกและปวดฟันกราม เกิดจากอะไร สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไหม

  •  ppp11234
    สมาชิก

    พึ่งหายจากไข้ยังมีเสมหะและไอนิดหน่อย ตอนนี้ปวดฟันกรามข้างขวาซี่ในไม่แน่ใจว่าซี่สุดท้ายหรือซี่ถัดออกมาปวดเหงือกกับแถวโหนกแก้มข้างขวาด้วย ตอนยังมีไข้จะมีปวดจมูกข้างขวาเพิ่มมาอีกในบางเวลาแบบนี้คือเป็นเพราะมีฟันผุหรือมีโอกาสเป็นอย่างอื่นได้อีกครับ แล้วถ้าปวดฟันอยู่ไปหาหมอฟันได้มั้ยหรือต้องรอหายก่อน ขอบคุณครับ

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    อาการปวดตรงฟันกรามดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ  เหงือกอักเสบ แผลร้อนในในช่องปาก การติดเชื้อรา มีก้อนเนื้องอกที่บริเวณเยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    โดยอาการไข้และปวดจมูกขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีไซนัสอักเสบ มีก้อนในโพรงจมูก หรือหากเป็นการติดเชื้อในช่องปากที่รุนแรงอาจปวดลามไปบริเวณข้างเคียงและมีไข้ร่วมด้วยได้

    ดังนั้นถ้าตอนนี้ปวดกรามมาก และมีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้เลย ไม่ต้องรอค่ะ  ถ้ามีการติดเชื้อรุนแรงควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ก่อน และถ้าเป็นสาเหตุที่ต้องผ่าตัดแก้ไขเช่นฟันผุ ฟันคุด แพทย์อาจรอให้การติดเชื้อดีก่อน ไม่มีไข้ก่อน แล้วนัดมาทำหัตถการทีหลังได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาลดไข้ได้ บ้วนปากแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น