• ปวดฟันกรามด้านล่าง ปวดมากขึ้นเวลาเคี้ยวอาหาร มีคางบวม อาการแบบนี้เกิดจากอะไร ใช่การติดเชื้อหรือไม่

  •  Malee Sompaothong
    สมาชิก
    ดิฉันชอบปวดฟันกรามด้านล่าง เวลาใช้ฟันกดเคี้ยวอาหาร พอมีเศษอาหารติดกแคะฟันแล้วจะปวดมาก ปวดไปถึงกกหู หัว กินยาไอโปรเฟนช่วยบรรเทาและหายปวด มาสองวันนี้ปวดอีก กินยาไอโปรเฟน อีกแต่แค่ทุเลา เป็นวันแรกคางไม่บวม พอวันที่สองคางบวม ก่อนไปหาหมอเลยกินยา อม้อกซี่ ร่วมด้วยอาการทุเลามาก วันนี้มาหาหมอที่ รพ.เทพากร เมื่อหายแล้วคิดว่าจะไปรักษารากฟัน ที่ทันตแพทย์ค่ะ อากาาแบบนี้ติดเชื้อใช่ไหมค่ะ ปวดตุ้บ บางครี้งเสียดๆด้ววค่ะ
    Malee Sompaothong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Malee Sompaothong

    อาการปวดฟันกรามด้านล่าง ปวดมากขึ้นเวลาเคี้ยวอาหารนั้นอาจจะเกิดจาก การมีฟันคุด ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ดื่มน้ำมากๆ ประคบเย็นลดบวมได้ รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันดูว่ามีความผิดปกติใดที่ทำให้เกิดอาการปวดต่อไป การมีอาการปวดและเสียวที่ฟันอยู่นั้น อาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆอยู่ ที่ต้องตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป