• ไปหาหมอแล้วพบว่าป่วยเป็น H1N1 กินยาแล้วอาเจียนมาก ต้องกลับไปหาหมอไหม

  •  Latelatin
    สมาชิก
    เมื่อวานได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลมาหลังจากมีอาการได้2 วัน หมอสรุปว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ h1n1 และได้จ่ายยา gpo a flu cap 75mg. ร่วมกับยาแก้ปวดเมื่อย ยาละลายเสมหะ และยาลดไข้ มาให้ แต่หลังจากทานข้าวทานยา มีอาการไอจนอาเจียนออกมาตลอด อาเจียนไม่หยุดจนเหลือแค่น้ำ อาเจียนออกมาเป็นน้ำเปล่าๆเลยค่ะ กินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาหมด ไอจนเจ็บหน้าอก เสลดมีเลือดปนเป็นลิ่ม ตัวร้อน ไม่มีแรง ควรกลับไปพบแพทย์ซ้ำไหมคะ หรือว่ามันเป็นอาการข้างเคียงจากยาคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    Latelatin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Latelatin

    ไข้หวัดใหญ่คือการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน  อาการเช่นไข้สูง หนาวสั่น ปวดตามเนื้อตัว ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คลื่นไส้ อาเจียน ในกรณีนี้แพทย์น่าจะทำการตรวจหาไข้หวัดใหญ่จากสารคัดหลั่งในจมูกเพื่อยืนยันแล้ว

    ไข้หวัดใหญ่อาจทำให้อาเจียนได้ แต่ไม่รุนแรง  อาการอาเจียนอาจเป็นผลข้างเคียงของยารักษาไข้หวัดใหญ่ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรเป็นรุนแรง จนอาเจียนไม่หยุด อาเจียนทุกครั้งที่กินอะไรเข้าไป ดังนั้นหากอาเจียนมีเลือดปน เจ็บหน้าอกมากอาเจียนมาก กินอะไรไม่ได้เลย ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง