• อยากทราบว่าทำไมไข้หวัดใหญ่จึงทำให้ปวดกล้ามเนื้อมากกว่าไข้หวัดธรรมดา

  •
    สมาชิก

    ทำไมไข้หวัดใหญ่ถึงมีไข้สูงและอาการปวดกล้ามเนื้อมากกว่าไข้หวัดธรรมดาคะ อยากรู้พยาธิสภาพที่เกิดขึ้นค่ะ

     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน  อาการของไข้หวัดใหญ่มักมาด้วยไข้สูง เกิน 39 องศา ไอมาก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย มีไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ในบางรายอาจไอมากจนหอบเหนื่อยได้คะ

    อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่เกิดในโรคไข้หวัดใหญ่นั้น เกิดมาจากการที่ตัวไวรัสไข้หวัดใหญ่เจาะทะลุผ่านเข้าไปในเซลล์ร่างกาย ก่อให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อรอบๆ  ซึ่งเป็นอาการหลักของการติดเชื้อดังกล่าว และจะหายไปได้เอง เมื่อกินยาต้านไวรัส หรือไวรัสถูกร่างกายกำจัดออกไปได้ค่ะ

    หากมีอาการควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาต้านไวรัส และยาแก้ปวด ลดไข้ ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ