• ขาอ่อนแรงเวลาเดินขึ้นบันได เป็นหลังการเป็นไข้หวัดใหญ่ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่หรือไม่

  •  first1
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หลังเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วมีอาการขาอ่อนแรงเวลาขึ้นบรรได มาประมาณ 3-4วัน เป็นภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่หรือไม่คะ
    first1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ first1

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดหวัดชนิดอื่นคือมักจะรุนแรงกว่า อาการมักมาด้วยไข้สูง หนาวสั่น ปวดตามเนื้อตัว ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก วินิจฉัยโดยการนำสารคัดหลั่งจากในจมูกไปตรวจยืนยันว่าเชื้อไวรัสชิดดังกล่าว หากเป็นจริง ควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วันภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนของไข้หวัดใหญ่เช่นภาวะร่างกายขาดน้ำ การติดเชื้อในหู การติดเชื้อที่ไซนัส หลอดลมอักเสบ ปอดบวม ปอดอักเสบ ปัญหาที่ระบบประสาทส่วนกลาง กล้ามเนื้ออักเสบ หัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน

    อาการอ่อนแรงที่ขานั้นอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาจากระบบประสาทที่เกิดจากโรคได้ แต่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อยค่ะ ถ้าเป็นแค่อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยอาจจะเกี่ยวได้หลังจากที่เพิ่งหายไข้ใหม่ๆ แต่หากอ่อนแรงถึงขั้นเดินขึ้นบันไดไม่ได้ กล้ามเนื้อขาตกไปเลยเทียบกับอีกข้าง แบบนี้น่าจะผิดปกติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งานร่างกาย งดการทำงานหนัก รับประทานยาต้านไวรัสที่แพทย์จ่ายมาให้ครบ