• ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 7 Week เเล้วเป็นไข้หวัดใหญ่ การทานยาต้านเชื้อไวรัส จะมีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม

  •  Kitiya Sansuk
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 7 Week เเล้วเป็นไข้หวัดใหญ่ ที่โรงพยาบาลให้ยาต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่มาค่ะ ต้องกินยาต่อเนื่องไป 5 วัน จะมีผลกระทบต่อลูกในครรภ์ไหมค่ะ เเล้วยังกินโฟลิคตอนเช้าได้เหมือนเดิมไหมค่ะ
    Kitiya Sansuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kitiya Sansuk

    ยาต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวมาน่าจะหมายถึงยาชื่อ oseltamivir ซึ่งจริงๆแล้วเป็นยาที่ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะอยู่ในกลุ่มที่จัดว่าอาจจะทำให้มีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ได้

    แต่หากแพทย์พิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็นต้องใช้ คือประโยชน์คุ้มค่ากับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ก็อาจจะให้ใช้ยาได้ แนะนำแจ้งแพทย์ด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่

    ส่วนโฟลิตตอนเช้าสามารถกินร่วมกับยาตัวนี้ได้ ไม่ได้มีปฏิกิริยาอะไรต่อกันค่ะ