• ตัวร้อน หายแค่ตอนกินยา แล้วก็คลื่นไส้ อยากนอนอย่างเดียว เป็นมา 3 วันแล้ว เป็นไข้หวัดใหญ่หรือเปล่า

  •  Rungravee Rungring
    สมาชิก
    ตัวร้อน หายแค่ตอนกินยา แล้วก็คลื่นไส้ อยากนอนอย่างเดียว เป็นมา 3 วันละค่ะ
    Rungravee Rungring  Rungravee Rungring
    สมาชิก
    มีน้ำมูกบางทีก็เป็นสีใส บางทีก็เป็นสีเหลืองข้นๆ แสบคอ พอกินยาก็หาย สักพักก็กลับมาอีกค่ะ
    Rungravee Rungring  Rungravee Rungring
    สมาชิก
    มีน้ำมูกบางทีก็เป็นสีใส บางทีก็เป็นสีเหลืองข้นๆ แสบคอ พอกินยาก็หาย สักพักก็กลับมาอีกค่ะ
    Rungravee Rungring  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungravee Rungring

    ไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    อาการของไข้หวัดใหญ่มักจะต้องมีไข้สูง เกิน 39 องศา ไอมาก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย จริงๆแล้วอาการก็ยังแยกกับไข้หวัดธรรมดาได้ยาก จะวินิจฉัยได้ด้วยการเก็บตัวอย่างจากจมูกไปตรวจว่ามีเชื้อไข้หวัดใหญ่อยู่หรือไม่  จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อแยกโรค หากแพทย์สงสัยไข้หวัดใหญ่จะทำการตรวจเพิ่มเติมดังที่กล่าวไป

    ในระหว่างนี้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6ชั่วโมง