• เป็นไข้หวัดใหญ่ มีอาการชาขา เป็นอะไร สัมพันธ์กกับการป่วยหรือไม่

  •  Netnapa Saimor
    สมาชิก
    วันเสาร์ที่ผ่านมานี้ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลตรวจเลือดแล้วพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ ซึ่งก่อนหน้ามีมีอาการชาขาก่อนจะรู้ว่าเป็นข้หวัดใหญ่ แต่ตอนนี้ก็ยังรู้สึกชาๆอยู่บ้างซึ่งถามคุณหมอไป คุณหมอบอกว่าอาจจะมากับไข้เพราะ ทำให้ปวดเมื่อยตัวได้ แต่ตอนนี้เวลารฝนอนรู้สึกปวดท้ายทอยตอนนั้นและนอนไปนานๆจะชาๆปวดๆบริเวณนั้น คืออยากรู้ว่ามันอันตรายมั้ย เสี่ยงเป็นอะไรหรืแเปล่า หรือเราไปโฟกัสกับมันมากไปคะ
    Netnapa Saimor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Netnapa Saimor

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    โดยไข้หวัดใหญ่มักทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น และปวดเมื่อยตามตัว ทำให้เกิดอาการรู้สึกชาและปวดตามมือเท้าได้เช่นกัน

    ดังนั้นแนะนำการรักษาภาวะไข้หวัดใหญ่ตามที่แพทย์แนะนำ กินยาให้ครบ กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากเรื่องไข้หวัดใหญ่ดีขึ้นแล้ว แต่อาการชาหรือปวดยังไม่ทุเลา ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติของปลายเส้นประสาทหรือการรับความรู้สึกต่อไป