• มีอาการวิงเวียนเวลายืนจะเหมือนเซๆ ปวดหัวเข่าและมีอาการอ่อนเพลีย

  • มีอาการมึนหัวๆๆเดินเซๆๆเวลานอนจะไม่ค่อยเป็นไรแต่เวลายืนหรือเดินจะเกิดอาการมึนๆๆเดินเซๆๆต้นขาไม่ค่อยมีแรงปวดหัวเขาด้วยเหมือนคนอ่อนเพลีย

    สวัสดีคะคุณ ปิยะรัตน์ อินต๊ะ

    อาการวิงเวียน เดินเซ เวลายืนและเดิน(cerebellar sign) มักจะเป็นอาการของระบบประสาทค่ะ คือ เนื่องจากว่าการส่งกระแสประสาทของสมองไปที่กล้ามเนื้อทำได้ไม่ดีค่ะทำให้มีปัญหาในการเดินเซได้ค่ะ ปกติจะมีการตรวจค่ะ เพื่อให้รู้ว่าสาเหตุจากอะไรค่ะ  เช่น

    การเดินต่อขา หรือ การให้เอามือจิ้มจมูก แล้วจิ้มมือหมอค่ะ หรือ การให้เอามือวางสลับไปมาบนมือตัวเองค่ะ ซึ่งต้องได้รับการประเมินและตรวจโดยแพทย์ค่ะ

    อาการปวดข้อเข่า ( knee pain/ knee sprain) ถ้ามีประวัติในเรื่องการบาดเจ็บก็จะคิดถึงการบาดเจ็บข้อเข่าก่อนค่ะ ถ้าไม่มีประวัติการบาดเจ็บก็จะคิดถึงเรื่องของน้ำหนักค่ะ ถ้าน้ำหนักมาก ถ้ามีอาการปวดเข่าก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีอาการเดินเซได้ค่ะ

    ดังนั้นอาการอาจจะแยกกันหรือเป็นเรื่องเดียวกันได้ค่ะ

    แนะนำว่าการตรวจเลือดตรวจปัสสาวะปกติหมด ต้องมองหาเรื่องของทั้้งระบบประสาท กระดูกและข้อค่ะ