• รู้สึกหวิวๆ ตรงกลางอก เป็นวันละหลายรอบ

  •  Aom narumol
    สมาชิก
    รู้สึกหวิวๆ ตรงกลางอกเป็นวันละหลายรอบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom narumol,

                      อาการหวิวๆ อาจเกิดจาก

                       1. หัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น เต้นช้าหรือเร็วกว่าปกติ หรือเต้นไม่เป็นจังหวะ ซึ่งมีได้จากหลายหลากสาเหตุ

                      2. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก

                      3. การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ดื่มแอลกอฮอล์

                      4. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                      5. การอดอาหาร มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

                      6. มีความเครียด วิตกกังวล ความกลัว

                      ในเบื้องต้น ควรลองจับชีพจรดูว่าเต้นกี่ครั้งต่อนาที หากไม่น้อยกว่า 60 และไม่มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที และเต้นเป็นจังหวะดี ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ในเบื้องต้น ควรลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่อดอาหาร ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการเป็นมาก  จนมีผลต่อการทำงาน หรือจนเกิดวูบเป็นลมไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ