• ตรวจ HIV ที่คลินิก ทราบผลใน 30 นาที ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม เสี่ยงมาแล้ว 2-3 ปี

  •  idontknow
    สมาชิก

    บังเอิญว่า อยากตรวจค่าน้ำตาลกับไต ก็เลยหาคลินิกแถวบ้าน(ไม่ใช่คลินิกนิรนาม) เป็นคลินิคตรวจเลือดทั่วไปตามต่างจังหวัด  แล้วที่คลินิกมีบริการรับตรวจ hiv ด้วย ก็เลยตรวจมันทั้งหมดดู โดยใช้เวลาเพียง 30นาที ผล hiv เป็นลบ โดยเสี่ยงมาแล้วประมาณ 2-3 ปี  แบบนี้สบายใจได้รึยังครับ เพราะเกินช่วง window period มาแล้ว  หมอบอกว่า ถ้ามีผลเป็นบวก ยังไงก็ต้องเจอแล้ว  อยากรู้ว่า ผลตรวจแบบนี้แม่นยำไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ziege17z,

                        การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่คลินิก โดยทราบผลภายใน 30 นาที น่าจะเป็นการตรวจในรูปแบบ Rapid HIV Test  ซึ่งถือเป็นการตรวจแบบคัดกรอง ให้ผลค่อนข่างแม่นยำ แต่ก็ไม่ได้ 100% ดังนั้น หากมีความเสี่ยงมาก แนะนำควรเจาะเลือดเพื่อตรวจหา Anti-HIV ยังห้องปฏิบัติการซ้ำอีกครั้งเพื่อให้แน่นอนค่ะ