• ไปตรวจเลือด ผลน้ำตาลและไขมันในเลือดเป็นแบบนี้ ผิดปกติไหม

  •  darins
    สมาชิก

    อายุ 32 นน.55 สูง 165

    หลังงดอาหาร 8 ชม. น้ำตาลในเลือด 106

    คอเรสเตอรอล 198 ไตรกีเซอไรด์ 69

    ถ้าผิดปกติ ต้องปรับตัวยังไงบ้างคะ

    darins  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ darins

    การตรวจสุขภาพประจำปีนั้น ควรจะตรวจวัดน้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด และการตรวจเฉพาะอื่นๆตามแต่ประวัติของแต่ละบุคคล

    โดยจากผลเลือดนั้นจะต้องดูประกอบกับค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละห้องปฏิบัติการได้ แต่โดยปกติแล้ว ค่าน้ำตาลในเลือดที่ให้มานั้นอาจจัดอยู่ในกลุ่มที่สูงกว่าปกติ แต่ยังไม่เข้าข่ายเป็นเบาหวาน คือใกล้จะเป็นเบาหวาน ส่วนค่าไขมันในเลือดนั้นยังไม่น่าเกินค่าปกติค่ะ

    ดังนั้นในขณะนี้ควรเน้นการงดอาหารหวานทุกชนิด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง และกลับไปตรวจสุขภาพประจำปีตามแพทย์นัด หากยังไม่เป็นเบาหวานอาจยังไม่ได้มีการตรวจเลือดถี่มากนักและยังไม่มีการให้ยาลดน้ำตาลในเลือด แต่อย่างไรก็ตามควรเริ่มการรักษาสุขภาพอย่างจริงจังและกลับไปติดตามผลเลือดทุกปีค่ะ