• เพิ่งผ่าตัดสมองมา ปีหน้าจะสามารถเกณฑ์ทหารได้หรือไม่

  • คือผมถูกผ่าตัดสมองมา ตอนนร้ยังมีอาการเจ็บๆยุ แต่ปีหน้าผมจะกณฑ์ทหาร ได้หรือไม่
    ปลาย'น้อย ขุนพลเเห่งเมืองรถม้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลาย'น้อย ขุนพลเเห่งเมืองรถม้า

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นภาวะอะไรที่ทำให้ต้องผ่าตัดสมอง และหลังการผ่าตัดนั้น ความผิดปกติได้รับการแก้ไขจนเป็นปกติแล้วหรือไม่

    โดยภาวะที่อาจจะเป็นข้อห้ามในการเกณฑ์ทหารหลักๆเช่น ตาบอด หูหนวก โรคของหัวใจและหลอดเลือดเช่นลิ้นหัวใจพิการ  โรคของระบบหายใจเช่นหอบหืดอย่างรุนแรง โรคทางประสาทวิทยาเช่นความพิการรุนแรงของกล้ามเนื้อ โรคความผิดปกติของสมองที่ทำให้มีความผิดปกติของระบบประสาทจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือโรคทางจิตเวชเป็นต้น

    หากไม่แน่ใจ ควรพบแพทย์ในรพ.ที่ทางกรมทหารได้ออกระเบียบว่าสามารถไปตรวจร่างกายยืนยันความสมบูรณ์ของร่างกายได้ เพื่อตรวจให้แน่ชัดต่อไปว่าจะเป็นข้อห้ามการเกณฑ์ทหารหรือเปล่า