• ถ้ากินยาลดความดันอยู่ ถ้าตรวจปัสสาวะจะพบปัสสาวะเป็นสีม่วงได้ไหม

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    ขอสอบหน่อยค่ะถ้้ากินยาลดความดันอยู่ถ้าตรวจฉี่จะม่วงมั้ยค่ะ​ เเล้วจะมีวิธีไหนมั้ยค่ะเช่นตรวจเลือดตรวจฉี่ที่จะตทำไห้รุ้ว่าเรากินยาความดันอยู่
    ไม่บอก หยบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่บอก หยบ

    การใช้ยาลดความดันนั้น ไม่ได้สามารถตรวจเจอได้จากเลือดหรือปัสสาวะ และไม่เคยมีรายงานว่าการใช้ยาลดความดันจะทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนเป็นสีม่วงได้

    คำว่าปัสสาวะสีม่วงที่ใช้กันนั้น ไม่ได้แปลว่าปัสสาวะเป็นสีม่วงจริงๆ แต่หมายถึงการที่นำปัสสาวะไปตรวจกับสารเคมีอื่นๆเพิ่มเติมแล้วเปลี่ยนเป็นสีม่วง ซึ่งจะพบได้ในกรณีมีการใช้สารเสพติดเช่นยาบ้า และกลุ่มอนุพันธ์ของยาบ้า หรือยาอี เป็นต้น

    สามารถแจ้งกับแพทย์ได้โดยตรงว่ามีการใช้ยาลดความดันอยู่ เพราะไม่น่าเป็นข้อห้ามในการเข้าทำงานหรือการประกอบกิจกรรมอะไรแต่อย่างใดค่ะ