• มีอกไก่นูนออกมา จะมีผลต่อการไปเกณฑ์ทหารไหม

  •  eingeiei
    สมาชิก

    ลักษณะหน้าอกนูนขึ้นมาหรืออกไก่ คนปกติจะแบนราบกับหน้าท้อง แต่ของผมหน้าอกนูนกว่าหน้าท้องอีกข้างจะออกมานิดๆไม่เท่ากัน บางทีก็หายใจไม่เต็มปอดหรือช่วงที่ทำอะไรเหนื่อยๆเช่นวิ่งไปทิ้งขยะหน้าปากซอยก็หายใจไม่เต็มอิ่ม

    eingeiei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eingeiei

    ภาวะที่อาจจะเป็นข้อห้ามในการเกณฑ์ทหารหลักๆเช่น ภาวะที่มีตาบอด หูหนวก โรคของหัวใจและหลอดเลือดเช่นลิ้นหัวใจพิการ  โรคของระบบหายใจเช่นหอบหืดอย่างรุนแรง โรคทางประสาทวิทยาเช่นความพิการรุนแรงของกล้ามเนื้อ โรคความผิดปกติของสมองที่ทำให้มีความผิดปกติของระบบประสาทจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือโรคทางจิตเวช เป็นต้น

    จากความผิดปกติดังกล่าวมา ถ้าเป็นเพียงความผิดปกติของรูปกระดูกที่หน้าอก ไม่น่าส่งผลต่อการไปเกณฑ์ทหาร แต่หากมีอาการเป็นมากเหนื่อยง่าย มีภาวะหลอดลมตีบง่ายร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย และดูอีกทีว่าเป็นโรคที่มีความรุนแรงมากพอหรือส่งผลต่อการเป็นทหารเกณฑ์หรือไม่