• ไปตรวจค่าน้ำตาลที่คลินิคตรวจเลือดมา ผลออกมาคือ ได้ค่าน้ำตาล 122 ควรทำอย่างไร น้ำตาลจะกลับมาปกติไหม

  •  imsofuckingsick
    สมาชิก

    ไปตรวจค่าน้ำตาลที่คลินิคตรวจเลือดมา ผลออกมาคือ ได้ค่าน้ำตาล 122  เจาะตอนเช้า หลังอดอาหาร 8ชม. เค้าบอกว่า เสี่ยงเป็นเบาหวาน มีวิธีลดระดับน้ำตาลไหมครับ แล้วภาวะนี้ สามารถทำให้กลับมาเป็นภาวะคนปกติได้ไหมครับ

    imsofuckingsick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imsofuckingsick

    น้ำตาลในเลือดปกติที่เจาะตอนอดอาหารมา 8 ชั่วโมงขึ้นไปแล้วนั้น ไม่ควรเกิน 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ถ้าเกินจากนี้ถือว่าเป็นโรคเบาหวาน แต่หากอยู่ในช่วง 100-126 ยังไม่ถือว่าเป็นเบาหวาน แต่ใกล้จะเป็นเบาหวาน คือมีน้ำตาลเกินกว่าคนปกติไปแล้ว เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวัง และติดตามผลเลือดต่อเนื่องทุกปี

    เบาหวานเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    ในตอนนี้ที่มีระดับน้ำตาลเกินไปแล้ว ควรต้องระวังการรับประทานอาหารให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม อาหารรสจัด กินอาหารกลุ่มแป้ง ข้าว ให้น้อยลง เน้นโปรตีนและผักผลไม้ให้มากขึ้น ร่วมกับออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าสู่ระยะที่เป็นเบาหวานต่อไป