• ไปจี้หูดหงอนไก่มา แล้วที่แผลมีลักษณะเหมือนน้ำร้อนลวก บวมแดง ปกติไหม

  •  Flower2022
    สมาชิก
    ไปจี้หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศมาได้3วัน หูดหลุดออกมาบ้าง แต่ได้มีแผลขนาดใหญ่มีลักษณะบวมแดงเหมือนโดนน้ำร้อนลวกตรงแคมนอก คาดว่าน่าจะเกิดจากเนื้อลอกใช่รึเปล่าคะ อันตรายมั้ย มันอยู่นอกจุดที่จี้ด้วยซ้ำ
    Flower2022  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFlower2022

    หูดหงอนไก่เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่บรรเทาอาการให้ทุเลาลงได้ เนื่องจากหูดหงอนไก่เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้ การรักษาเพื่อให้รอยโรคยุบไปได้เช่นการทายาเฉพาะที่ การจี้เย็น การจี้ด้วยไฟฟ้า การผ่าตัดเพื่อตัดติ่งเนื้อ

    ซึ่งหลังการทำการจี้เย็นหรือการใช้ไฟฟ้าจี้นั้น อาจจะมีอาการปวด บวม แสบ ร้อนบริเวณหลังทำได้ประมาณ 24-72 ชั่วโมงแรก อาจจะรู้สึกคล้ายๆโดนน้ำร้อนลวกดังกล่าวมาได้ ซึ่งอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ให้ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการไปเสียดสีบริเวณนั้นๆไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้าอาการปวด บวม แสบร้อนยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตุ่มหนอง มีเลือดไหลออกมาจากแผลด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีความผิดปกติอื่นๆเช่น มีการพุพอง การติดเชื้อบริเวณแผลด้วยหรือเปล่า