• ทานยารักษาไบโพลาร์อยู่ ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ จะเป็นอะไรไหม

  •  Aunchana Jansawang
    สมาชิก
    อยากจะถามเกี่ยวกับยาโซเดียมวาลโปรเอทสำหรับรักษาโรคไบโพล่าค่ะ ถ้าเรากำลังกินยาตัวนี้อยู่แล้วดื่มแอลกอฮอล์ จะเป็นไรมั้ยคะ มันจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยาไม่ออกฤทธิ์หรือไม่ได้ประสิทธิภาพมั้ยคะ
    Aunchana Jansawang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aunchana Jansawang

    การดื่มเหล้าอาจจะเพิ่มผลข้างเคียงด้านระบบประสาทเช่น มึนงง เวียนศีรษะ ไม่มีสมาธิ ความสามารถในการตัดสินใจเสียไป เบลอมาก ที่อาจจะเกิดจากยาโซเดียมวาลโปรเอทดังที่ถามมาได้

    ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาตัวนี้ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ