• เริ่มคุยกับตัวเองหนักขึ้นเรื่อยๆ พอไม่ได้คุยจะรู้สึกเหงา เป็นอาการผิดปกติไหม ควรไปหาหมอไหม

  •  Oliver Kart
    สมาชิก
    ผมเริ่มคุยกับตัวเองหนักขึ้นเรื่อยๆ เรียกตัวเองว่าเรา เรียกอีกคนหนึ่งว่าฉัน เป็นคนที่เพื่อนไม่ค่อยคบและขี้เหงา การคุยก็เริ่มตั้งแต่เดือนที่แล้วสาเหตุมาจากปัญหาการเรียนได้เกรดน้อย ส่วนมากคุยผ่านทางโทรศัพท์ตอนอยู่คนเดียว จะบ่นๆเรื่องนั้นเรื่องนี้ และหาวิธีการแก้ไขโดยการพูดออกมา แรกๆก็แก้เหงาได้ แต่พอทำไปนานๆแล้วรู้สึกจะหนักขึ้น พอไม่ได้คุยแล้วจะเหงามีแต่จะอยากคุยกับตัวเองให้ได้เยอะๆ มีวิธีแก้ไขไหมครับ ควรไปบำบัดไหม
    Oliver Kart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oliver Kart

    อาการทางจิตแบบ bipolar ดังที่กล่าวมานั้น คือความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    โดยอาการพูดคนเดียวดังที่กล่าวมานั้นอาจะเกิดจากการรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มีพลังงานสูงมากจนผิดปกติ ร่าเริงเกินไปอย่างไม่สมเหตุสมผล จนต้องพูดระบายออกมาได้

    ซึ่งเป็นความผิดปกติ แสดงว่าอาการของโรคอาจจะยังควบคุมได้ไม่ดีนัก

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและปรับหรือรับยา ร่วมกับทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งเอาไว้ค่ะ