• ผู้ป่วยไบโพลาร์กำลังมีอาการกำเริบ เก็บตัวมาก ไม่ยอมกินข้าว ไม่แน่ใจว่ากินยาต่อเนื่องไหม ควรทำอย่างไร

  •  Lilysurnamelee
    สมาชิก
    มีคนที่เรารักมากๆเป็นผู้ป่วยโรคนี้ค่ะ ตอนนี้อยู่ในขั้วที่ซึมเศร้ามากๆ (ยังไม่แมเนีย) เหมือนจะโดนทริกเกอร์จากงานและปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ตอนนี้ไม่ยอมกินข้าว และไม่แน่ใจว่าได้กินยาต่อเนื่องไหม เบื้องต้นควรทำยังไงคะ ควรแสดงความเป็นห่วง ให้พื้นที่ หรือปล่อยให้เขานอนหลับไปก่อน ซึ่งจริงๆควรรีบพาไปพบแพทย์ แต่วิธีไหนที่ดีที่สุดในการพาไปพบแพทย์คะ หรือควรปฏิบัติตัวแบบไหน ขอบคุณมากค่ะ
    Lilysurnamelee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLilysurnamelee

    ไบโพลาห์ เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควรและทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

    ซึ่งในช่วงที่มีอาการกำเริบรุนแรง เก็บตัวมาก ไม่ยอมกินข้าว ไม่สามารถไปทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกตินั้น ควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมโดยจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์สามารถให้ยาเพื่อช่วยปรับสภาพอารมณ์ร่วมกับการทำจิตบำบัดไปด้วยได้

    เบื้องต้นพยายามดูแล ให้รับประทานทุกวันในเวลาใกล้เคียงกัน และหากยังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง ควรพากลับไปพบจิตแพทย์ที่ดูแล