• ถ้าเป็นไทรอยด์อยู่ สามารถผ่าตัดนิ่วได้ไหม

  •  @lookpaech
    สมาชิก
    ถ้าเป็นไทรอยด์อยู่ สามารถผ่าตัดนิ่วได้มั้ยคะ
    @lookpaech  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ @lookpaech

    ไม่แน่ใจว่านิ่วในที่นี้เป็นนิ่วตรงตำแหน่งใด และผ่าตัดวิธีใด

    หากเป็นวิธีที่ต้องใช้ยาดมสลบนั้น แพทย์ผู้ผ่าตัดจะทำการปรึกษาอายุรแพทย์ที่ดูแลเรื่องโรคไทรอยด์อยู่แล้ว ว่าสามารถทำการผ่าตัดหรือดมยาสลบได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะประเมินว่าตัวโรคไทรอยด์นั้นควบคุมได้ดีหรือเปล่า ถ้าควบคุมได้ดีด้วยยา ไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ต่ำผิดปกติ ก็น่าจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ตามปกติ แต่หากประเมินว่าโรคยังคุมได้ไม่ดี อาจจะต้องดูว่าการผ่าตัดนั้นเร่งรีบหรือไม่ สามารถรอจนโรคไทอรดย์ควบคุมได้ดีก่อนได้หรือเปล่า