• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ทานยาอยู่ ผลเลือดปกติดี ฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ตอนนี้มีแน่นหน้าอก ปวดหัว เวียนหัว

  •  Hakzzero
    สมาชิก

    ผมเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ผลเลือดล่าสุดตรวจเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว หมอบอกว่าค่าไทรอยด์ปกติ

    ต้องกินยาให้ครบ 2 ปี และมีนัดตรวจเลือดอีกที่ เดือนกุมภาพันธ์ 65

    แต่พอดีผมเพิ่งไปจองวัคซีนมา มีนัดฉีดเข็มแรกวันที่ 26 พ.ย. 64 สามารถไปฉีดได้ไหมคับ

    ปล. อาการตอนนี้ไม่ค่อยเหนื่อยแล้ว สาราถทำงานได้ ใช้ชีวิตได้แทบจะปกติแล้ว

    ยกเว้นจะมีแน่หน้าอกบ้างบางวัน เวียนหัว ปวดหัว หูอื้อ แต่ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นนี้เกิดจากไทรอยด์ไหม สามารถรับวัคซีนได้ไหม เข็ม1 astrazeneca เข็ม2 pfizer คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hakzzero,

                         การเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ตาม ดังนั้น สามารถไปรับการฉีดได้ทั้ง astrazeneca และ pfizer แต่ทั้งนี้ ต้องไม่มีอาการที่รุนแรงกำเริบอยู่ เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีไข้ขึ้น ท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทยที่รักษาประจำอยู่ เพื่อปรับยาและรักษาอาการให้ดีขึ้นก่อนที่จะไปฉีดวัคซีนค่ะ

                         สำหรับอาการแน่นหน้าอกบางวัน เวียนหัว ปวดหัว หูอื้อ ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนน้อย ใช้สายตาทำงานมากไป ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกกอฮอล์มากไป เป็นต้น ซึ่งหากอาการไม่ได้เป็นมาก ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก่อนที่จะไปฉีดวัคซีน ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักและออกกำลังกาย งดการดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนชา กาแฟ หากจะดื่มก็ควรดื่มปริมาณแต่น้อยค่ะ