• ไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้มีอาการแน่นอก หายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไร

  •  ampornchan0806
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ ตรวจเจอไทรอยด์เป็นพิษเมื่อ 30 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ยังทานยาตามหมอสั่ง แต่คืออาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด เพลีย ขยับนิดเดียวก็เหนิ่อยแล้ว นอนไม่หลับ ก็ยังคงมีมาตลอด และหลังๆมีอาการปวดแขนซ้าย เป็นตะคริวที่นิ้วเท้าเวลานอน และยังมีรองช้ำในบางครั้ง ทรมานมากค่ะ ถ้ารักษาด้วยการกลืนแร่ จะอันตรายมั้ยคะ ที่ห่วงคือ แน่นหน้าอก หายใจติดขัดมากค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    ampornchan0806  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ampornchan0806

    ไทรอยด์เป็นพิษคือการที่ร่างกายสร้างฮอร์โมนไทรอยด์มากผิดปกติในร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง น่าจะควบคุมอาการไว้ได้ แต่ถ้าในช่วงนี้เริ่มมีอาการใหม่ๆเช่นแน่นอก หายใจไม่สะดวก อ่อนเพลียเยอะ นอนไม่ค่อยหลับ ก็อาจเป็นการกำเริบของไทรอยด์ได้เช่นกัน ควรจะต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบเพื่อเจาะเลือดตรวจ และปรับยาตามที่เหมาะสม ถ้ามีอาการเป็นมาก ก็ควรกลับไปก่อนนัด ซึ่งการปรับยาสามารถทำได้ ถ้าปรับยาถึงขนาดสูงแล้วคุมโรคไม่ได้ จึงจะเป็นข้อบ่งชี้ด้วยการกลืนแร่ต่อไป

    ส่วนเรื่องอาการปวดแขน มีตะคริวที่เท้าเวลานอนนั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวหลังการใช้งานมาระหว่างวัน แนะนำการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ งดการลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการดูก่อน ถ้ายังเป็นมาก ก็ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลร่วมด้วย