• ตรวจเลือดพบค่าไทรอยด์สูง แพทย์จ่ายยามาให้ทาน มีอาหารอะไรห้ามทาน ออกกำลังกายได้ไหม

  •  icez005
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้ได้ไปพบคุณหมอมา เนื่องจากหัวใจเต็นเร็ว วัดจากเครื่องวัดความดัน 139/92/100 วัดจากเครื่องวัดหัวใจที่ รพ.ได้ 113ครั้งต่อนาที คุณหมอจึงให้ไปตรวจเลือดดูค่าไทรอยด์ ผลออกมาสูง (ไม่ได้ถามค่ามาค่ะ) และได้รับยา TIMAZOL ทานเช้า 3เม็ด ยาความดันโลหิต AmLoDPine 5mg และ Atenolol25mg พอดีอ่านเจอว่ายา Atenolol ไม่ควรใช้กับคนเป็นไทรอยด์ จริงไหมคะ และควรดูแลตัวเองยังไงคะเมื่อเป็นไทรอยด์ มีอาหารต้องห้ามไหมคะ ออกกำลังกายได้ไหมคะ (ตอนอยู่กับคุณหมอนึกคำถามไม่ออกค่ะ) ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ icez005,

                        หากตรวจพบค่าไทรอยด์ฮอร์โมนสูงกว่าปกติ แสดงว่ามีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ และมีค่าความดันโลหิตสูงได้

                          สำหรับการรักษา คือการทานยาลดฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งยา Timazol คือตัวยา Methimazole (เมไทมาโซล) ซึ่งจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย ทำให้ระดับฮอร์โมนลดลงได้ ส่วนยา Amlodipine เป็นยาลดความดันโลหิต ส่วนยา Atenolol เป็นยาที่ช่วยความดันโลหิตและลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งสามารถทานได้แม้จะเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ โดยเมื่ออาการดีขึ้นแล้ว แพทย์ก็จะพิจารณาหยุดให้ยา Amlodipine และยา Atenolol ไปค่ะ

                         สำหรับอาหาร ไม่มีข้อห้ามในการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ส่วนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม โกโก้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มที่เป็นแอลกฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้หัวใจเต้นเร็ว เกิดอาการใจสั่นและเหนื่อยง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อช่วยลดภาวะขาดน้ำที่มักเกิดขึ้นได้

                         ส่วนการออกกำลังกาย สามารถทำได้ แต่ไม่ควรหักโหมเกินไป ไม่ควรออกนานเกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน หรือหากออกแล้วรู้สึกเหนื่อยมาก ก็ควรหยุดพักค่ะ