• ตรวจพบเป็นไทรอยด์เป็นพิษได้ 2 สัปดาห์ มีอาการหายใจไม่อิ่ม เกิดจากไทรอยด์ไหม

  •  Napat Thonglor
    สมาชิก
    ผมเป็นไทรอยเป็นพิษพึ่งไปตรวจมา2อาทิตย์ ตอนนี้มีอาการหายใจไม่อิ่ม อาการนี้มาจากไทรอยเป็นพิษหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Napat Thonglor,

                        ไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการทำงานผิดปกติ และไปกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป

                          อาการ ได้แก่ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน เหนื่อยง่าย หรืออาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ มีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ บางรายอาจมีคอโต หรือตาโปนทั้งสองตา เป็นต้น

                         เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้ว ก็ควรรับการรักษาโดยการทานยาและไปพบแพทย์ตามนัด หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจเกิดผลแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ เช่น  หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เกิดลิ่มเลือดกระจายไปอุดตันตามหลอดเลือดต่างๆ เช่น ที่สมอง ทำให้เกิดอัมพาตได้

                          อย่างไรก็ตาม อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้น ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมได้อีก เช่น อากาศที่ร้อนหรือหนาวมากไป การมีความเครียด วิตกกังวล การ โรคหอบหืดหรือภูมิแพ้กำเริบ มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด มีภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการหายใจไม่อิ่มเป็นมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ