• มีอาการหายใจไม่สะดวก คอแห้ง เหนื่อย เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  njphyy
    สมาชิก
    อาการคือคอแห้ง หายใจไม่ค่อยเต็มปอดค่ะ แต่ไม่เหนื่อยไม่ได้มีไข้นะคะ อยากทราบว่าอาการนึ้คืออะไรคะ
    njphyy  njphyy
    สมาชิก
    ไม่ไอด้วยค่ะ*
    njphyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ njphy

    อาการคอแห้ง หายใจไม่ค่อยสะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก เจ็บคอจากคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ การกินน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน การสูดฝุ่นควันเข้าไปมาก ภาวะภูมิแพ้จมูก หรือมีการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลมแต่มักมีไข้สูง ไอมากร่วมด้วย หรือเป็นโรคหอบหืดกำเริบ ซึ่งก็มักจะมีอาการเหนื่อย หายใจเสียงวี้ดได้ค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่หรือการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก งดการออกแรงหนักๆไปก่อน

    และสังเกตอาการหากยังไม่ดีขึ้น มีอาการหายใจไม่อิ่ม หอบเหนือ่ย เจ็บแน่นอก ไอ หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ