• มีอาการหายใจไม่อิ่ม ง่วงแต่นอนไม่ได้ วิตกกังวลไปหมด เป็นอาาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Khaotoung Wongwarnid
    สมาชิก

    ผมมีอาการหายใจไม่อิ่มครับ เหมือนหายใจไม่เต็มปอด นอนไม่หลับง่วงแต่นอนไม่ได้ พักผ่อนน้อย วิตกกังวลไปหมด ส่วนตัวแล้วเคยเป็นละก็หาย เป็นแบบนี้บ่อยมากครับ มันเกิดจากความวิตกกังวลหรือเปล่าครับหรือเพราะว่าวิกฤติโควิท 19เพราะปกติผมเป็นคนเครียดบ่อย คิดมากอยู่บ่อยๆ ทำให้เราเบื่อและจำเจกับการใช้ชีวิต ผมพักผ่อนน้อยมากๆ รู้สึกง่วงตลอดเวลาแต่พอนอนก็นอนไม่หลับ หายใจก็ไม่ค่อยอื่ม แต่พอช่วงที่แฟนผมกลับมาหา ผมก็รู้สึกแฮปปี้ขึ้นได้มีอะไรทำมากขึ้น อาการพวกนี้ก็จะหายไป หลับดีขึ้น หายใจปกติขึ้น พักผ่อนได้ดี ออกกำลังกายได้ดี ละพอแฟนผมกลับไป อาการพวกนี้ก็กลับมาเป้นเหมือนเดิมครับ ก็คือหายใจไม่อิ่ม นอนไม่ค่อยหลับ วิตกกังวล พยามออกกำลังกายแล้วเพื่อให้เหนื่อยแต่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ควรทำไงครับ ขอบคุณครับ

    Khaotoung Wongwarnid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khaotoung Wongwarnid

    อาการหายใจไม่อิ่มนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความกังวล หรือความเหนื่อยล้าดังกล่าวมาได้ แต่ควรหาสาเหตุทางกายอื่นๆก่อนด้วยเช่น โรคปอดติดเชื้อ โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง การมีกรดไหลย้อน หรือภาวะหัวใจวาย ซึ่งถ้าหายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่นมาก ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการออกแรงหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สบาย ค่อยๆตั้งสติ แก้ไขปัญหา หาอะไรที่ผ่อนคลายทำก่อนนอน และพยายามไม่คิดเรื่องงานก่อนที่จะเข้านอน หาอะไรที่ชอบทำและพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความไม่สบายใจที่มีค่ะ