• มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง แน่นหน้าอก เหมือนจะขาดใจ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  นภัสวรรณ ณ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูมีอาการหายใจไม่ทั่วท้องแน่นหน้าอกเหมือนจะขาดใจบางทีต้องหายใจเข้าลึกๆแรงๆหรือบางทีต้องทุบหน้าอกถึงจะดีขึ้นหนูเลยอยากรู้ว่าหนูเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    นภัสวรรณ ณ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นภัสวรรณ ณ.

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกแน่นหน้าอกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือติดเชืือของปอดหรือหลอดลมส่วนล่าง ซึ่งมักมีไข้ ไอร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบทำให้หายใจติดขัด การมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคกรดไหลย้อน โรคหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะแต่มักจะมีประวัติโรคหัวใจมาก่อนร่วมกับมีใจสั่น เจ็บแน่นตื้อๆร่วมด้วย หากไม่มีสาเหตุทางกายที่ชัดเจน อาจเกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์เช่นเป็นอาการที่ตอบสนองต่อความกลัวหรือกังวลมากๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งานร่างกาย งดออกแรงหนักๆ พักผ่อนให้เต็มที่ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้รู้สึกหายใจไม่ทัน หอบเหนื่อยมาก คล้ายจะหมดสติ มีไข้ ไอร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์