• มีอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจเหนื่อยแล้วจุกหน้าอก หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน อันตรายไหม

  • คือเรามีอาการหายใจไม่อิ่มค่ะ ต้องหายใจเข้าแรงๆถึงจะหายใจได้ หายใจแล้วเข้า รู้สึกเหนื่อยบางครั้งเหมือนจะขาดใจ ตอนกลางวันจะมีบางเวลาที่จุกตรงหน้าอกแล้วหายใจเหนื่อยๆ ตอนกลางคืนจะนอนไม่ค่อยได้ บางทีอาจมีแน่นหน้าอก พอไปหาหมอ หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อนทุุกครั้งที่ไปหาค่ะ อาการแบบนี้อันตรายไหมค่ะ
    เหนื่อยก้อพัก ม่รักก้อพอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เหนื่อยก้อพัก ม่รักก้อพอ

    อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจติดขัดและจุกแน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้เช่นการมีกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดจากหูรูดบริเวณกระเพาะอาหารและหลอดอาหารหลวมลง ส่งผลให้กรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร จะทำให้รู้สึกแสบร้อนกลางอก จุกแน่น คลื่นไส้ หายใจลำบากได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ไม่ได้เป็นโรคที่อันตราย สามารถควบคุมได้ด้วยการปรับพฤติกรรมและการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการมีภาวะปอดติดเชื้อแต่มักจะมีไข้ ไอร่วมด้วย หรือมีปอดแตกซึ่งมักจะเหนื่อยมาก และตรวจพบออกซิเจนต่ำในเลือด ภาวะหอบหืดหรือถุงลมโป่งพอง มีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร ภาวะหัวใจวายมักมีอาการขาบวม นอนราบไม่ได้ ถ้าไม่มีประวัติโรคหัวใจอยู่ก่อนจะนึกถึงได้น้อย ภาวะภูมิแพ้เฉียบพลันต่ออาหารหรือยาบางชนิด ซึ่งมักมีอาการปากบวม ผื่นขึ้นตามตัวร่วมด้วย หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาจทำให้จุกแน่นอกช่วงล่าง หายใจลำบากได้ในบางรายเช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำการไม่กินอาาหารแต่ละมื้อมากจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งได้ งดการทำงานหนักทุกชนิด

    หากอาการยังไม่ทุเลา ยังแน่นอกมากขี้นเรื่อยๆ เหนื่อย หายใจไม่ทัน ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ไอร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ