• จุกเสียดแน่นหายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  พรรณภา 'า
    สมาชิก
    หนูเป็นเเบบว่าจุกเเน่นเสียดหายใจไม่สะดวกค่ะ
    พรรณภา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรรณภา 'า

    อาการจุกเสียดแน่น หายใจไม่สะดวกนั้น สาเหตุที่พบได้เช่นกรดไหลย้อนทำให้กรดไหลขึ้นมาที่ช่องอก หายใจลำบาก จุกแน่นที่คอ จุกลิ้นปี่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลมมากในช่องท้องช่วงบนและดันแน่นขึ้นมาที่ช่องอก การมีเนื้องอกในช่องท้องขนาดใหญ่ที่ดันขึ้นมาถึงช่องอก หรือเป็นภาวะทางปอดเช่นปอดติดเชื้อ หอบหืด ทางเดินหายใจตีบตัน แต่จะเป็นเหนื่อยแน่น เหมือนหายใจไม่ทัน หอบเหนื่อย ไม่ค่อยเป็นแบบจุกเสียดค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป เน้นอาหารย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที เดินช้าๆหลังมื้ออาหารให้ลำไส้บีบตัวดี ถ้าแน่นท้องสามารถกินยาเพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรรีบไปพบแพทย์หากยังแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจไม่ทัน หอบเหนื่อย หายใจวี้ด หรือแสบร้อนกลางอกมาก คลื่นไส้ กินไม่ค่อยได้