• หายใจไม่อิ่มเวลานั่งหรือเดิน เกิดจากอะไร

  •  Natthareeya Boonmak
    สมาชิก
    เวลานอนจะหายใจอิ่ม เเต่เวลานั่งหรือเดินจะหายใจไม่อิ่มอยากทราบว่าเกิดจากอะไร
    Natthareeya Boonmak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthareeya Boonmak

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจจะเกิดมาจากความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจเช่น หอบหืดจากการที่หลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้ หรือเป็นภาวะปอดแตก ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวางจากสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่ โรคหัวใจเช่นภาวะหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือดแต่พบน้อยในคนอายุน้อยไม่มีประวัติโรคหัวใจอยู่เดิม โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลันอาจมีผื่นขึ้นตามผิวหนังหรือเยื่อบุปากบวมร่วมด้วย เกิดหลังการออกกำลังกายหนักๆ หรือเกิดสัมพันธ์กับอารมณ์กลัวหรือตกใจ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์หากอาการที่เป็นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนหอบเหนื่อยมาก หายใจไม่ทัน ทำงานเบาๆหรือกิจวัตรประจำวันก็เหนื่อยจนต้องหยุดทำ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดีดี หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดความเครียดหรือความกังวล