• หลังหมอปรับยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Suthiraks Songcharoen
    สมาชิก
    ล่าสุดไปหาหมอเมื่อวาน มีการปรับยา Propyl 50mg จากเช้ากลางวันเย็นครั้งละเม็ดเป็น เช้าเย็น ครั้งละ2เม็ด แล้วก็ propranolol จากเช้า1เม็ด เป็นเช้าเย็นครั้งละ1เม็ด ตอนนี้พะอืดพะอมคลื่นไส้ตลอด ควรทำยังไงดีคับ
    Suthiraks Songcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthiraks Songcharoen

    ยา Propyl 50mg หรือชื่อสามัญว่ายา Propylthiouracil (PTU) เป็นยาลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์อย่างหนึ่ง กินตามขนาดที่แพทย์สั่ง โดยแพทย์จะปรับยาตามผลเลือด ถ้าผลเลือดดีขึ้น จะมีการปรับยาลงให้ใช้ยาน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้

    ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นบ่อย เช่น ผื่นคัน เม็ดเลือดขาวต่ำลง ส่วนเรื่องคลื่นไส้เจอได้น้อย ยา propranolol เป็นยากินตามอาการลดอาการใจสั่น ผลข้างเคียงเรื่องคลื่นไส้นั้นพบได้บ่อย

    ดังนั้นแนะนำกลับไปแจ้งแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง ผลข้างเคียงอาจจะเกิดจากยาที่เพิ่มขนาดขึ้นได้ ในระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นจัด