• ตอนแรกเป็นไทรอยด์สูง แพทย์ให้กินยาแล้วตอนนี้มีไทรอยด์ต่ำ มีโอกาสหายไหม กินอะไรบ้าง จะมีลูกได้ไหม

  •  Phitchaporn Saikham
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะหนูอายุ 24 ปี ทีแรกหนูเป็นไทรอยสูงหมอให้ยามากิน 1 เดือน แล้วกลับไปตรวจกลายเป็นไทรอยต่ำ หมอเลยลดยาให้ เดือนต่อมาไปตรวจก็ยังต่ำ หมอก็ลดยาให้อีก เหลือ เช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด

    1. มีโอกาศจะหายไหมคะ

    2. หนูต้องดูแลตัวเองเพิ่มยังไงบ้างเรื่องการกิน

    3. อนาคตสามารถมีลูกได้ไหมคะ

    Phitchaporn Saikham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phitchaporn Saikham

    ในที่นี้โรคหลักๆที่เจอตอนแรกน่าจะเป็นเรื่องของการมีไทรอยด์สูงผิดปกติในร่างกาย ซึ่งโรคไทรอยด์สูง คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน ได้

    การรักษาคือการให้ยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย กินภายใต้การดูแลของแพทย์ หากขนาดยามากเกินไป อาจทำให้มีไทรอยด์ต่ำเกิน แพทย์ก็จะปรับลดยาตามความเหมาะสม ขอให้กินยาตามที่แพทย์ปรับ และกลับไปติดตามอาการ จะหายขาดหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นไทรอยด์สูงประเภทจากภูมิคุ้มกัน อาจจะหายได้เมื่อได้รับยาอย่างต่อเนื่อง 1-3 ปีจนไทรอยด์กลับมาทำงานเป็นปกติโดยไม่ใช้ยา แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังเป็นระยะ ไม่มีข้อห้ามใดๆในการรับประทานอาหาร เน้นอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ และสามารถมีลูกได้ หากโรคไทรอยด์สูงได้รับการควบคุมได้ดีด้วยยาแล้ว แต่ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลก่อนหากต้องการมีบุตร เพราะอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนชนิดของยาร่วมด้วย