• โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินยาแล้วอาการยังไม่ค่อยดีขึ้น ถ้าไปกลืนแร่จะช่วยไหม

  •  Kou'seppe Rocco
    สมาชิก
    ปกติไปพบหมอทุกครั้ง ที่หมอนัดมาตรวจ เเต่กินยาที่หมอสั่งให้มาปีนึงเเล้ว รุ้สึกว่าอาการไม่ค่อยดีขึ้นเลยครับ ผมต้องเปลี่ยนมาเป็นดื่มนำ้เเร่รังสี โอกาศเร็วกว่าไหมครับ ผมกกุ้มใจมากเลยครับ หิวบ่อย อ่อนเผีลยง่าย เหงื่อออกมากด้วยครับ ช่วยผมด้วยครับ
    Kou'seppe Rocco  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kou'seppe Rocco

    โรคไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อยร่วมกับมีน้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    โดยการรักษาเริ่มแรกจะเป็นการให้ยาเพื่อกดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ก่อนค่ะ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะตอบสนองต่อการรักษาในขั้นนี้ แต่หากไม่ตอบสนองอาจจะต้องมีการใช้วิธีอื่นๆเข้ามาเช่นการกลืนแร่ หรือการผ่าตัด

    การรักษาด้วยการกลืนแร่รังสีไอโอดีนนั้นใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 3-6 เดือน แต่ก็มีผลข้างเคียงคือจะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้น้อยลงจนเกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาเสริมฮอร์โมนไทรอยด์ร่วมด้วย

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับแนวทางในการรักษา ซึ่งหากไม่ตอบสนองต่อยา แพทย์จะมีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาวิธีอื่นอยู่แล้ว แต่หากตอบสนองแต่ช้า อาจจะมีการปรับเพิ่มขนาดยาตามที่แพทย์เห็นสมควรต่อไปค่ะ