• เป็นโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ ตอนนี้ตรวจแล้วระดับไทรอยด์อยู่ระดับปกติ กินอาหารเสริมพวกเเคลเซียมกับโอเมก้า 3 ได้ไหม

  •  กนกพร ยานะ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามคนไฮเปอร์ไทรอยด์กินอาหารเสริมพวกเเคลเซียมกับโอเมก้า3ได้ไหมคะ คือ หนูเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ เเต่ตอนนี้ผลตรวจเลือดของหนู3-4ครั้งหลังระดับไทรอยด์อยู่ระดับปกติ เเล้วแต่ต้องกินยาอยู่
    กนกพร ยานะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กนกพร ยานะ

    โรคไฮเปอร์ไทรอยด์คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน เป็นต้น อาการที่พบบ่อยๆเช่น ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ดังนั้นเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาและติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอโดยแพทย์ การรับประทานอาหารเสริมเช่นแคลเซียมหรือโอเมก้า 3 ดังกล่าวมานั้น จริงๆแล้วสามารถทำได้ อาจจะไม่ได้มีผลอะไรต่อโรคไทรอย์ที่เป็น แต่แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อจะได้รู้ว่าจะมีปฏิกิริยากับยาไทรอยด์ที่กินอยู่หรือไม่ และหากได้กินอาหารครบ 5 หมู่ กินเนื้อ นม ไข่ ร่วมด้วย ก็มักจะได้สารอาหารครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ