• ไทรอยด์เป็นพิษ สามารถซื้อยาหรืออาหารเสริมสำหรับรักษาคนเป็นไทรอยด์มากินเองได้ไหม

  • ไทรอยด์เป็นพิษสามารถกินอาหารเสริมได้มั๊ยคะแต่มันเป็นอาหารเสริมพวกแบบรักษาไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ชื่อยาพีอาพีแอล แคป เอ็กซ์ เป็นอาหารเสริมค่ะสำหรับรักษาคนที่เป็นไทรอยด์เรากินได้มั๊ยคะ
    เตย'อ้ะ จึ้กกก.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เตย'อ้ะ จึ้กกก.

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ คือ ภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    โดยการรักษาส่วนใหญ่จะต้องมีการใช้ยาเพื่อลดการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และยารักษาไทรอยด์อาจจะทำปฏิกิริยากับยาหรือสารอาหารอื่นๆได้หลายชนิด หากจะมีการใช้ยาใดๆเสริมควรแจ้งแพทย์ที่รักษาเรื่องไทรอยด์โดยตรง เพื่อดูว่าไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อกัน อาหารเสริมดังกล่าวมา จากการสืบค้นของแพทย์ไม่พบส่วนประกอบที่ชัดเจนและยังไม่ได้มีประโยชน์ชัดเจนในผู้ที่ไทรอยด์เป็นพิษ จึงแนะนำการไม่กินไปก่อน จนกว่าจะได้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ